Để có thể Cách gõ tiếng Lào, nên cài bộ gõ bằng cách tải LSwin604 từ trên Mạng về và cài vào máy.

Cách gõ tiếng Lào Để có thể đọc được chữ Lào, hãy tải font này về và chèn vào trong thư mục Fonts trong Windown của bạn: Font tiếng Lào chuẩn Unicode dùng cho máy tính với hệ điều hành Windows

Cách gõ tiếng Lào Để đánh được tiếng Lào, có thể dung bàn phím ảo theo Link này: Bàn phím ảo

cach-go-tieng-lao

Để cài đặt và sử dụng được bộ gõ tiếng Lào, làm theo hướng dẫn sau:

Microsotf Word – gõ tiếng Lào

Trong tiếng Lào có các Nguyên âm được tạo bởi một hoặc hai ‘dấu’ đứng ở trên và có một số Nguyên âm ở dưới của Phụ âm và có một số trường hợp Nguyên âm phức được tạo bởi hai ‘dấu’ ở phía trên cho nên cần phải gõ theo đúng thứ tự thì mới đánh được. Vì vậy, chỉ cần chú ý thứ tự trên dưới của nó sao cho ‘dấu’ nào ở dưới thì đánh trước và Nguyên âm nào ở trên thì đánh sau.

Sau khi bạn đã tải được file lswin604.exe về máy tại đây và cài vào máy và khởi động Microsoft Word thì Logo của Bộ gõ sẽ hiện ra như hình bên đây trong khoảng vài giây và sau đó nó sẽ hiện biểu tượng sử dụng của nó ở gốc cuối bên phải của màn hình như hình là một ô vuông nhỏ có 1 chữ cái lào ‘ລ’ nhưng sẽ hơi tối, bạn trỏ chuột vào biểu tượng này và kích đúp (2 lần liên tục) cho cái biểu tượng này sáng lên thì sẽ gõ được tiếng Lào (chú ý, khi gõ tiếng Lào thì phải tắt chế độ tiếng Việt tức là phải tắt Vietkey hoặc các bộ gõ tiếng Việt thì nó mới có hiệu lực).

Cách gõ  tiếng Lào trên bàn phím cho người mới học dịch tiếng Lào

Chú ý: Nếu vẫn không gõ được thì nháy chuột phải vào biểu tượng để kiểm tra lại các option của nó xem có vấn đề gì hay không. Đồng thời khi cài đặt lswin604 thì nên cài tất cả các chế độ font của tiếng Lào.

Tuy vậy, chủ yếu chỉ sử dụng 2 font khá phổ biến là: Saysettha OT và Saysettha Unicode.

Dưới đây là Bảng chữ cái Lào theo quy định trên Bàn phím máy tính thông thường.

ban phim tieng lao

Chú ý: có một số chữ cái đặc biệt phải được nhấn đồng thời phím shift và các phím chữ c̣òn lại. Vì những chữ cái loại này rất ít sử dụng nên bạn cố gắng gõ thử để biết vị trí phối hợp của các phím này rồi cố gắng nhớ để sử dụng.

Chúc các bạn thành công