Cách xếp loại học sinh ở Nhật – Bài viết này của Dịch thuật Asean sẽ giúp bạn hiểu hơn 

Tại Nhật Bản bạn sẽ chẳng bao giờ thấy xuất hiện việc công khai xếp loại học sinh xuất sắc hay tiên tiến ở các trường học.

Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được tình hình học tập của con em mình mà không ảnh hưởng tới tâm trạng và tinh thần của học sinh chỉ bởi những danh hiệu, vị trí khi xếp loại? Bài toán này đã được nước Nhật giải đáp như sau:

Hình thức bảng đánh giá học sinh tại Nhật
Về cơ bản thì dù con bạn ở bậc học nào đi chăng nữa, mẫu bảng đánh giá kết quả học tập của chúng đều giống nhau. Tuy nhiên sẽ dễ dàng phân biệt hơn bởi hình thức bên ngoài của bảng đánh giá đó.

Trong mỗi bảng đánh giá nhà trường sẽ thông báo đầy đủ kết quả, thành tích học tập của cả năm tới phụ huynh. Dịch bằng tốt nghiệp sang tiếng nhật

Cách xếp loại học sinh ở Nhật

Với học sinh tiểu học, bảng đánh giá, xếp loại học sinh được người Nhật trình bày như một tờ bìa khổ A4 gấp làm 3.

Với học sinh trung học thì có vẻ to hơn, như một tờ bìa cứng khổ A4 gấp làm đôi.

Trong mỗi bảng đánh giá, xếp loại học sinh ở Nhật đều cung cấp đầy đủ thông tin về năm học, tên học sinh, lớp, tên giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng, tên trường, tất cả những thông tin này đều được trình bày ở trang đầu tiên.

Tới trang thứ hai, đây sẽ là nơi ghi kết quả học tập các môn của cả ba học kỳ gộp lại. Tại đó, bạn sẽ thấy việc thông báo kết quả khá cụ thể, bao gồm tên môn học, cách đánh giá và kết quả học tập của học sinh.

Phần quan trọng không kém tiếp theo đó là nhận xét của giáo viên về những hoạt động ngoại khóa mà học sinh đã tham gia trong kỳ học, năm học vừa rồi.

Bạn sẽ nhận thấy một điều là giáo viên Nhật Bản sẽ nhận xét một cách rất tỉ mỉ và chi tiết.

Ở đó, bạn sẽ đọc được những đánh giá về mọi mặt của con em mình như: tinh thần trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, thể chất – sức khỏe, hay thậm chí cả tình yêu với thiên nhiên, sự hợp tác với bạn bè, ….

Những điều này cho thấy, tại Nhật Bản việc đánh giá và xếp loại học sinh không chỉ dựa trên điểm số mà đó là sự đánh giá tổng thể về mọi mặt phát triển của trẻ nhỏ.Dịch bằng tốt nghiệp sang tiếng nhật

Có người sẽ thắc mắc ngay rằng, kết quả học tập mà không có điểm số cụ thể thì làm sao theo dõi lực học của con em mình được? Xin thưa rằng, bạn sẽ vẫn dễ dàng kiểm soát được việc học thông qua điểm số các bài kiểm tra nhỏ trong học kỳ, mỗi bài kiểm tra sẽ được tính theo thang điểm 100.

Cách xếp loại học sinh ở Nhật
Cách xếp loại học sinh ở Nhật

Bất ngờ với những cách xếp loại học sinh ở Nhật

Tại Nhật Bản, việc đánh giá kết quả học tập của học sinh có sự khác nhau giữa các cấp học. Ở tiểu học, kết quả được đưa ra với 3 mức: rất tốt, tốt và cần cố gắng; trong khi đó ở trung học, các thầy cô sẽ đánh giá học sinh theo thang điểm từ 1 – 5 hoặc tư A đến E

Để giúp bạn thấy rõ sự đặc biệt trong cách xếp loại học sinh ở Nhật, chúng ta cùng xem thử các tiêu chí đánh giá sau đây:

Với môn Toán:

Thái độ, động lực và sự quan tâm với toán số

Năng lực tư duy và nhìn nhận về toán

Kỹ năng toán số

Hiểu biết và tri thức về toán số và hình học

Với môn Quốc ngữ:

Thái độ, sự quan tâm, động lực với môn Quốc ngữ

Khă năng nghe, nói

Khả năng viết

Khả năng đọc

Hiểu viết về ngôn ngữ

Với môn Xã hội:

Suy nghĩ, quyết định và thể hiện về xã hội

Kỹ năng sử dụng các tài liệu

Hiểu biết, tri thức về các hiện tượng xã hội

Môn Nhạc:

Sự sáng tạo trong thể hiện âm nhạc

Kỹ năng thể hiện

Năng lực xướng âm ….

Độc đáo cách xếp loại học sinh ở Nhật
Cách đánh giá học sinh ở Nhật

Với cách đánh giá, xếp loại học sinh ở Nhật như trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy những áp lực về điểm số gần như đã được xóa bỏ hoàn toàn. Điều này giúp các em có tinh thần học tập thoải mái hơn.

Và với cách đánh giá đầy đủ về cả học tập lẫn rèn luyện đạo đức, sức khỏe và những kỹ năng khác sẽ giúp phụ huynh nhìn ra được điểm mạnh, yếu của con em mình từ đó có định hướng phù hợp, giúp các em phát triển các khả năng của bản thân.

Một cách đánh giá có thể nói mang tính nhân văn và nhẹ nhàng hơn về mặt tâm lý đã khiến việc xếp loại học sinh ở Nhật trở nên độc đáo và thú vị hơn rất nhiều.

Qua đây chúng ta cũng nhận thấy cách giáo dục con người Nhật Bản khá khoa học và đa chiều; phải chăng điều này đã giúp xây dựng nên một xã hội Nhật phát triển như ngày nay? dịch bằng đại học sang tiếng nhật

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    Liên hệ với chúng tôi