Dịch thuật tiếng Anh

“Hãy nghĩ đến Ireland nếu có quyết định đi du học”

Nguyễn Thị Thùy Dung hay còn có tên gọi Dung Kei hiện đang là sinh viên năm thứ 4, Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Thời gian rảnh rỗi, Thùy Dung thường đọc sách, báo, truyện và viết lách. Thùy Dung thích đi du lịch và ghi lại những điểm dừng chân đó bằng các trang viết. Sau khi kết thúc cuộc thi và “ẵm” trong tay giải thưởng đặc biệt, Thùy Dung đã có những chia sẻ rất thú vị với độc giả Báo Giáo dục Việt Nam.

Ngài Joe Costello (trái) – Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Phát triển Ireland
cùng Ngài Damien Cole – Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam, chúc mừng thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dung vinh dự nhận được giải thưởng đặc biệt của cuộc thi.

– Chào Thùy Dung! Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland”? 

Nguyễn Thị Thùy Dung: Mình là độc giả rất trung thành của Báo Giáo dục Việt Nam, thường xuyên truy cập vào website giaoduc.net.vn để tìm hiểu các thông tin giáo dục, các chương trình học bổng. Vì vậy, ngay sau khi “bắt” được thông tin phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland”, mình đã lên kế hoạch tham gia ngay. Chưa một lần đặt chân tới đất nước đó nhưng mình đã tìm thông tin qua nhiều kênh khác nhau, ghi chép lại vào cuốn sổ nhỏ, mang ra nghiền ngẫm, cảm nhận mỗi khi rảnh rỗi. Sau khi đã có ý tưởng hoàn chỉnh thì mình bắt đầu viết trong rất nhiều cảm xúc.

– Giải đặc biệt của cuộc thi đã thuộc về bài viết: “Đối thủ của tôi, Ireland”. Bài viết rất ấn tượng với cách viết mới mẻ, hấp dẫn trong câu chuyện về ba nhân vật cô gái, chàng trai và Ireand. Thùy Dung có thể tâm sự thêm về bài viết này? 

Nguyễn Thị Thùy Dung: Thực sự mình rất bất ngờ khi biết bài viết “Đối thủ của tôi, Ireland” lọt vào danh sách 17 bài viết đoạt giải và càng bất ngờ hơn khi nhận được giải đặc biệt của cuộc thi. Rất nhiều bạn bè hay người quen thắc mắc, hỏi mình về nhân vật “người yêu” trong bài viết của mình. Nhân tiện đây mình cũng xin đính chính một chút là các nhân vật và tình tiết hoàn toàn là hư cấu. Chỉ có cảm xúc là rất thật. Mình muốn Ireland được cảm nhận qua con mắt của một người đã từng sống và học tập ở đó (nhân vật nam chính).

Sau đó là khoảnh khắc nhân vật nữ nhận ra tình yêu của mình dành cho đất nước Ireland, tình yêu đó lớn hơn tình cảm và những vụn vỡ của trái tim khi chàng trai kia đã thay lòng đổi dạ. Cô gái ấy vẫn thương yêu Ireland, vì một khi đã đặt niềm tin và tình yêu vào đất nước ấy, thật không dễ gì thay đổi. Đó là những gì mình muốn gửi gắm qua bài viết của mình!

– Thùy Dung có thể chia sẻ với độc giả Báo Giáo dục Việt Nam “bí quyết” để có được bài viết hấp dẫn, chạm tới trái tim mọi người?


Nguyễn Thị Thùy Dung: Mình viết theo bản năng, cũng không có bí quyết gì nhiều. Chỉ muốn chia sẻ với các bạn một chút về cảm xúc của mình khi tham gia. Ý thức được tầm quan trọng của thông tin về Ireland, nhưng mình nghĩ điểm cần lưu tâm hơn cho một bài viết sâu sắc là sau đó còn chút gì đọng lại. Mình hi vọng qua bài viết của mình, các bạn không chỉ thấy được một Ireland như trong mơ, mà còn thấy được quyết tâm chạm tới Ireland của nhân vật “tôi”, một cô gái 19 tuổi. 

– Điều gì khiến Thùy Dung ấn tượng nhất trong lễ trao giải thưởng cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland”?


Nguyễn Thị Thùy Dung: Không có nhiều thời gian để chuyện trò, tiếp xúc với Ngài Joe Costello, Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Phát triển Ireland, nhưng mình có thể cảm nhận được ông là một người rất tâm huyết với đất nước Ireland, nơi ông sinh ra và lớn lên. Hơn nữa, ông rất thân thiện khi chúc mừng và hỏi mình về kế hoạch sang đất nước của ông. Ông còn khuyên mình nên sang đó vào khoảng đầu năm tới, khi Ireland bước vào năm kỉ niệm với rất nhiều hoạt động ăn mừng khác nhau, rất hoành tráng.
– Khi biết mình đoạt giải đặc biệt đó là 2 tuần tham quan và học tập tiếng Anh miễn phí tại Ireland, cảm xúc của Thùy Dung như thế nào? Như vậy, ước vọng được chạm vào Ireland đã trở thành hiện thực, Dung dự định sẽ đi tham quan những đâu và làm những gì trong hai tuần đó?

Nguyễn Thị Thùy Dung: Trên thực tế, Ireland là một đất nước xinh đẹp, phát triển và hiện đại. Được tham quan và học tập tiếng Anh miễn phí tại Ireland trong 2 tuần là một vinh hạnh, là niềm may mắn rất lớn của mình. Mình sẽ khám phá những địa danh, những nơi chốn như Công viên quốc gia Killarney, nhà thờ Gallarus Oratory, biển Bundoran và thử những món ăn mình đã tìm đọc thông tin và có nhắc đến trong bài viết của mình như cá hồi xông khói, thịt nướng, sò đan cài giữa lớp đá…Hi vọng sau khi trở về, mình sẽ có thêm những trải nghiệm mới và những trang viết về Ireland sẽ màu sắc và nhiều cảm xúc hơn.

Thùy Dung thích đi du lịch và ghi lại cảm xúc của mình bằng những trang viết.
– Thùy Dung có thể chia sẻ những hiểu biết của mình về nền giáo dục Ireland?

Nguyễn Thị Thùy Dung: Sự phát triển của Ireland thể hiện rõ nét trong cả nền giáo dục của họ. Chú trọng đầu tư vào sự phát triển của con người là một trong những điểm nổi trội của nền giáo dục phương tây nói chung và Ireland nói riêng. Người học được thoải mái và tự do về cách học, được chủ động về tri thức, được tạo điều kiện tối đa về môi trường học tập và phát triển. Mình nghĩ ai ai trong chúng ta cũng nên nghĩ về nó khi có ý định du học nước ngoài.
– Dự định của Thùy Dung sau khi kết thúc 2 tuần tham quan và học tập tại Ireland là gì?

Nguyễn Thị Thùy Dung: Mình không có nhiều kiến thức hay thông tin về Ireland cho tới khi tham gia cuộc thi này. Nhưng mình nghĩ mình sẽ cân nhắc về dự định sang Ireland du học sau khi trở về từ 2 tuần tham quan và học tập bên trường ngôn ngữ thuộc đại học Cork.

Cảm ơn Thùy Dung, chúc bạn có chuyến tham quan, học tập thú vị tại đất nước Ireland xinh đẹp!

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Trao giải thưởng cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước Ireland”

Danh sách thí sinh được nhận giải thưởng Cuộc thi “Tìm hiểu Ireland”

Chiêm ngưỡng những trường đại học đẹp nhất nước Anh

Bài 1: Tìm lối thoát cho giáo dục bằng… du học

Chương trình trung học tại thành phố Victoria, Canada

Những chuyên ngành độc nhất của đại học Mỹ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

×