ĐH Coimbra được thành lập vào năm 1290 tại Lison, là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Bồ Đào Nha. Toàn bộ khuôn viên trường nằm trọn trong cung điện Alcacova của hoàng gia thời xưa trên một quả đồi. Muốn đi lên đó, sinh viên hoặc du khách phải đi qua các con phố nhỏ khúc khuỷu quanh co bên sườn đồi.

Trường nằm trên đỉnh một quả đồi thành phố

ĐH Coimbra ngày xưa chính là cung điện hoàng gia Bồ Đào Nha

Khuôn viên trường rất rộng và kiến trúc bên trong mang hơi hướm hoàng tộc cổ xưa với 2 màu chủ đạo là trắng và vàng ánh kim. Toàn công trình bao gồm một thư viện đẳng cấp đẹp nhất nhì thế giới, vườn cây, sân vận động và các khu vực thể thao khác, một đài quan sát thiên văn, một nhà xuất bản, nhà thờ, một nhà hát và nhiều công trình khác như nhà ăn và các phòng nghiên cứu. Ngoài ra, trường còn có một số viện bảo tàng nổi tiếng như bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học…

Nét đẹp thanh cao của kiến trúc với sắc trắng và vàng

Viện bảo tàng khoa học của trường
Thư viện Joanine nổi tiếng

Đáng chú ý nhất là thư viện Joanine nổi bật với cách bài trí nội thất cực kỳ hoành tráng. Vật liệu nội thất được nhập từ các thuộc địa của Bồ Đào Nha từ thế kỷ 16 bao gồm: gỗ đen từ Brazil, vàng và đá cẩm thạch từ Châu Phi. Toàn bộ bề mặt tường đều được bao phủ bởi các giá sách làm bằng gỗ sơn mài nhiều màu với kiểu họa tiết sặc sỡ mang nhiều ảnh hưởng của phương Đông (đặc biệt là Trung Quốc).

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

> Mục mới: Nóng trên mạng

Được sống, học tập và rèn luyện trong một ngôi trường có bề dày về lịch sử, các bạn sinh viên của trường ĐH Coimbra đã duy trì được những nét truyền thống rất độc đáo. Một trong những truyền thống quan trọng tại đây là lễ hội chào đón tân sinh viên.

Lễ hội này được tổ chức bằng một cuộc diễu hành thật hoành tráng qua các đường phố với những giai điệu thật sôi động của các ban nhạc từ các khoa. Sinh viên năm nhất sẽ được các anh chị khóa trước buộc vào chân những chiếc hộp thiếc và phải mang như thế trong suốt cuộc diễu hành. Sau khi diễu hành, các sinh viên mới được rửa tội trên sông Mondego được trao một dải băng nhỏ có màu sắc đặc trưng riêng của từng khoa. Tất cả những hoạt động này đều nhằm mục đích rút ngắn khoảng cách giữa sinh viên các năm và tránh xảy ra tình trạng “ma cũ ăn hiếp ma mới”.

Ngoài ra, còn có một truyền thống nữa cũng không kém phần thú vị, đó chính là lễ tốt nghiệp. Nếu như ở các trường khác, ngày tốt nghiệp sinh viên sẽ được diện trên mình những bộ lễ phục thật trang nghiêm và lịch lãm, thì ở Coimbra sinh viên phải… đốt một phần của bộ trang phục đi!

Sinh viên Coimbra với bộ đồng phục sẫm màu nổi bật với mũ phớt và gậy vàng chanh

Nghi thức đốt ruy-băng sau tốt nghiệp

Nghi thức đốt cháy các dải băng đại diện cho mỗi khoa là một trong các lễ hội sinh viên lớn nhất châu Âu nói chung và của trường Coimbra nói riêng. Lễ hội này kéo dài 8 ngày tương ứng với 8 khoa của trường. Tất cả dải dây được đốt trong một chiếc hũ khổng lồ. Sự kiện đánh dấu mốc chấm dứt cuộc sống sinh viên và sự trưởng thành của thế hệ trẻ Coimbra.

Toàn cảnh ĐH Coimbra nhìn từ trên cao

Điểm nóng

Bài dự thi số 85: Tuổi trẻ Ireland

10 trường đại học “đắt đỏ” nhất thế giới năm 2012
Video: Khám phá Ireland Video: Một ngày ở Dublin – Ireland

Bốn việc bạn cần phải làm tốt khi đi du học

Những thầy cô giáo đặc biệt trên thế giới

    Liên hệ với chúng tôi