Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu

Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu để làm gì? Quy trình thực hiện ra sao và khi nào thì cần? Cùng tìm hiểu với Dịch thuật ASEAN qua bài viết sau đây nhé!

Sổ hộ khẩu là gì? 

Sổ hộ khẩu (hoặc sổ thường trú, hộ tịch) tại Việt Nam được coi là một giấy tờ, tài liệu được cấp cho các cá nhân hoặc hộ gia đình tại Việt Nam – những người đã đăng ký thường trú và có tác dụng chính là để xác định nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Sổ hộ khẩu cũng là phương tiện chủ yếu để các cơ quan Nhà nước thực hiện việc quản lý nhân khẩu trong các gia đình và địa phương. Ngoài ra, trên phương diện Pháp luật, sổ hộ khẩu cũng được sử dụng để giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan tới công dân (như phân chia tài sản, nhà ở, các thủ tục hành chính…) 

Trong sổ hộ khẩu sẽ có một người đứng đầu, được gọi là chủ hộ, những người khác có tên trong sổ sẽ buộc phải ghi thêm “Mối quan hệ với chủ hộ” và chỉ được nhập khẩu khi có sự đồng ý của người này.

Sổ hộ khẩu của Việt Nam

Mỗi khi thực hiện các thủ tục có yếu tố nước ngoài như du học, du lịch, xuất khẩu lao động, xuất cảnh, … thì người dân sẽ phải cung cấp bản dịch công chứng của chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc giấy tờ tùy thân khác cho cơ quan có thẩm quyền tùy theo quốc gia mà sẽ có những yêu cầu ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Hàn, …

Chúng tôi là đơn vị chuyên dịch thuật công chứng tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ, văn bản từ tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác (hoặc ngược lại) với độ chính xác cực cao và hiệu lực pháp lý hoàn toàn đảm bảo để giúp cho Quý khách hàng yên tâm xử lý mọi công việc và thủ tục có liên quan.

Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu là gì? 

Cũng giống như khi dịch thuật công chứng các loại tài liệu và giấy tờ khác, dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu là việc người dùng sử dụng dịch vụ dịch thuật để chuyển ngôn ngữ và các thông tin trong sổ sang một ngôn ngữ khác. 

Sau đó mang bản dịch này được gửi tới các Phòng/Văn phòng công chứng để chứng thực bản dịch và đóng dấu xác nhận đủ điều kiện sử dụng. 

Dịch thuật Asean - Đơn vị dịch thuật tiếng Trung uy tín, chuyên nghiệp nhất
Sổ hộ khẩu được sử dụng nhiều trong các thủ tục hành chính

Khi nào cần dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu?

Như đã nói ở trên, sổ hộ khẩu có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là trong việc xác định nơi thường trú, quản lý nhân khẩu hay thực hiện các thủ tục hành chính cho các thành viên có tên trong sổ. 

Tuy nhiên, việc dịch thuật công chứng sổ này chỉ cần thiết khi cá nhân hoặc một trong các thành viên gia đình xuất ngoại: 

  • Đi xuất khẩu lao động
  • Đi du học
  • Đi du lịch cùng vợ hoặc chồng 
  • Kết hôn với người nước ngoài
  • Các mục đích xuất cảnh khác

Bởi đơn giản là ngôn ngữ tiếng Việt trên sổ sẽ gây khó khăn cho các cơ quan nước ngoài trong việc đọc hiểu, đánh giá và xác nhận thông tin trong đó.

Về cơ bản, các bản công chứng sổ hộ khẩu được coi là “vô thời hạn”, tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác và xác thực nhất, hiện nay đa số các cơ quan, tổ chức đều chỉ chấp nhận các loại giấy tờ công chứng (bao gồm cả sổ hộ khẩu) còn hạn tối đa 6 tháng. 

Quy trình dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu thế nào?

Sau khi bản gửi bản gốc và yêu cầu dịch thuật tới đơn vị nhận thực hiện dịch vụ, các biên dịch sẽ tiến hành dịch, chuyển ngôn ngữ. 

Dịch xong, dịch thuật viên sẽ ký xác nhận chữ ký của mình trên bản dịch và gửi tới các phòng/văn phòng công chứng để đóng dấu xác nhận. 

Cuối cùng, sau khi các cơ quan này so sánh, xác nhận tính chính xác của bản dịch so với bản gốc, sẽ đóng dấu xác nhận và gửi trả lại cho khách hàng. 

Nên làm dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu ở đâu?

Pháp luật không quy định bắt buộc sổ hộ khẩu phải công chứng, dịch thuật công chứng ở đâu. Chính vì thế, khách hàng, cá nhân có nhu cầu có thể dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu ở bất cứ đâu (Phòng công chứng Nhà nước hoặc văn phòng công chứng tư nhân), hoặc thậm chí có thể thực hiện cả ở tỉnh, thành khác (điều kiện bắt buộc là cần có bản gốc để so sánh và đối chiếu). 

Nếu bạn đang có nhu cầu làm dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu, có thể thuê đơn vị dịch thuật riêng, rồi mang bản dịch đi làm công chứng. Hoặc để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Dịch thuật ASEAN. 

Dịch thuật ASEAN là một trong những đơn vị hàng đầu, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch thuật đa ngành, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự. Chúng tôi nhận dịch thuật tất cả các loại tài liệu, hồ sơ, giấy tờ nhiều thứ tiếng, với độ chính xác cao và mức giá cực kỳ hợp lý. 

Hơn nữa, khách hàng cũng có thể yêu cầu Dịch thuật ASEAN dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu lấy nhanh, lấy ngay trong ngày. Bản dịch đảm bảo về chất lượng, nội dung cũng như giá trị pháp lý. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu, chúng tôi cũng sẽ gửi chuyển phát tận nơi, giúp quý khách tiết kiệm thời gian và chi phí.

    Liên hệ với chúng tôi