Hợp pháp hóa lãnh sự

Địa chỉ xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định 

Quá trình hội nhập thế giới, toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam. Vì thế, nhu cầu sử dụng các loại giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam và người lại càng tăng. Tuy nhiên, hồ sơ, thủ tục xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự không phải đơn giản và dễ thực hiện. Bởi mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về điều này. Vì thế, các thông tin dưới đây của Dịch thuật ASEAN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Cơ quan xin dấu hợp hóa lãnh sự

Căn cứ theo quy định hợp pháp hóa lãnh sự tại Điều 5 Nghị định số 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ngày 5 tháng 12 năm 2011, các bạn có thể xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự tại các cơ quan như sau:

  • Bộ Ngoại giao có thẩm quyền cấp hợp pháp hóa lãnh sự trong nước.
  • Bộ Ngoại giao có thể uỷ quyền cơ quan sở ngoại vụ của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp lãnh sự.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hóa cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (còn được gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.
Cơ quan xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự

Cơ quan xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự

Thủ tục xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự

Để không phải tốn quá nhiều thời gian trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, các bạn cần nắm rõ thông tin các loại giấy tờ, tài liệu không được hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu các loại giấy tờ, hồ sơ được phép hợp pháp hóa lãnh sự thì các bạn thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Trình tự, thủ tục xin giấy hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao

Bước 1: Người đề nghị chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

– Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu đã quy định.

– Bản chính giấy tờ tùy thân nếu nộp hồ sơ trực tiếp

– Bản chụp giấy tờ tùy thân nếu hợp pháp lãnh sự qua đường bưu điện

– Giấy tờ, tài liệu xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hóa cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chứng năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận.

– Bản dịch văn bản tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật… sang tiếng Việt hóac tiếng Anh nếu giấy tờ, tài liệu không được lập bằng các tiếng nêu trên.

– Bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu trên để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu bằng cách yêu cầu người đề nghị xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu liên quan và nộp 1 bản chụp để lưu tại Bộ Ngoại giao.

Bước 3: Bộ Ngoại giao tiến hành đối chiếu con dấu, chữ ký và chứng danh trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trên giấy tờ, tài liệu với con dấu, chữ ký, chức danh được nước đó thông báo chính thức cho Bộ Ngoại giao.

Trình tự, thủ tục xin giấy hợp pháp hóa lãnh sự Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Bước 1: Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự cung cấp 1 bộ hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định

– Bản chính giấy tờ tùy thân nếu nộp trực tiếp hồ sơ

– Bản chụp giấy tờ tùy thân nếu nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự qua bưu điện.

– Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận bởi Bộ Ngoại giao hóac cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài nơi có Cơ quan đại diện Việt Nam hóa cơ quan đại diện Việt Nam kiêm nhiệm.

– Bản dịch giấy tờ, tài liệu sang tiếng Việt, tiếng Anh hóa tiếng nước ngoài của  nơi tiếp nhận hồ sơ

– Bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu trên để lưu tại Cơ quan đại diện.

Bước 2: Cơ quan hợp pháp hóa lãnh sự yêu cầu người đề nghị xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu và nộp bản chụp giấy tờ, tài liệu để kiểm tra tính xác thực và lưu tại Cơ quan đại diện.

Bước 3: Cơ quan đại diện đối chiếu con dấu, chữ ký, chức danh trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài với con dấu, chữ ký, chức danh được nước đó thông báo chính thức đến Cơ quan đại diện.

Vì sao chọn dịch vụ xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự tại Dịch thuật ASEAN?

Công ty dịch thuật ASEAN đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong dịch vụ xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự trong và ngoài nước. Khách hàng luôn tin tưởng dịch vụ tại đây bởi các lý do sau:

  • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu trong vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục
  • Nhân viên xử lý hồ sơ đảm bảo nhanh chóng, không phức tạp, giúp khách hàng tiết kiệm công sức
  • Chi phí dịch vụ được tiết kiệm tối đa với các mức khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.
 Dịch thuật ASEAN chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng

Dịch thuật ASEAN chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng

Là công ty cung cấp dịch vụ xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự uy tín, chuyên nghiệp, Dịch thuật ASEAN luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Kiến thức chuyên môn sâu và năng lực kết nối nguồn lực trong và ngoài nước tốt chắc chắn sẽ mang đến khách hàng giải pháp chuyên môn đặc biệt, vượt lên sự mong chờ của khách hàng. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

×