Giấy chứng nhận độc thân có thể coi là một trong những loại giấy tờ đặc biệt nhất tại Việt Nam. Nếu bạn chưa hiểu về loại giấy chứng nhận này cũng như vì sao cần dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân thì cùng theo dõi bài viết sau đây của Dịch thuật ASEAN nhé!

Giấy chứng nhận độc thân là gì? 

Giấy chứng nhận độc thân hay còn gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy xác nhận độc thân. Là một loại giấy tờ được Cơ quan Nhà nước cấp cho một đối tượng (nam hoặc nữ) là công dân Việt Nam (hoặc người nước ngoài không có Quốc tịch, đang sinh sống tại Việt Nam). 

Giấy xác nhận độc thân có tác dụng công nhận, chứng nhận công dân Việt Nam đó đã có gia đình hay chưa? Đang còn độc thân hay đã ly hôn? Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để phục vụ cho một số thủ tục khác (như mua bán đất đai, tài sản, chuyển nhượng tài sản…).

Theo Pháp luật Việt Nam quy định, giấy chứng nhận độc thân chỉ có thời hạn và giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp. 

Tờ khai cấp giấy chứng nhận tình trạng độc thânTờ khai cấp giấy chứng nhận tình trạng độc thân

Giấy chứng nhận độc thân do ai cấp? 

Công dân Việt Nam đang sống và làm việc trong nước

Theo quy định tại điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy chứng nhận độc thân sẽ do các Uỷ ban nhân dân cấp Phường, Xã – nơi mà người cần xin giấy chứng nhận độc thân đang cư trú cấp.

Trong trường hợp bạn là công dân Việt Nam, không có địa chỉ thường trú, nhưng có thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định của Pháp luật thì UBND cấp Phường/Xã ở nơi tạm trú sẽ có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận tình trạng độc thân của bạn. 

Cũng theo quy định trên, nếu công dân nước ngoài, người không có Quốc tịch đang cư trú tại Việt Nam cũng có thể được cơ quan có thẩm quyền địa phương cấp giấy chứng nhận độc thân (nếu có yêu cầu).

Xem thêm: TOP 4+ văn phòng dịch thuật công chứng TPHCM uy tín nhất

Dịch công chứng tiếng Anh ở đâu giá rẻ và nhanh nhất ?

Công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại nước ngoài

Trong trường hợp công dân là người Việt nam đang sinh sống ở nước ngoài nhưng muốn được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân (trong thời gian đã từng sống tại Việt Nam) thì có thể đến các Uỷ ban Phường/Xã mình cư trú trước khi xuất cảnh để thực hiện. 

Còn nếu muốn lấy giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài thì có thể tới các Cơ quan ngoại giao như Lãnh sự quán để yêu cầu được hướng dẫn và cấp giấy này. 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhan có xác nhận và đóng dấuGiấy xác nhận tình trạng hôn nhan có xác nhận và đóng dấu

Khi nào cần dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân?

Như đã nói, giấy chứng nhận độc thân là loại giấy được cấp để xác nhận tình trạng hôn nhân của một người nào đó. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong một số thủ tục Pháp luật khác. 

Với các trường hợp sau, một người sẽ cần đi dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ: 

 • Mua bán tài sản, đất đai
 • Chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai (ở nước ngoài)
 • Hồ sơ vay vốn ngân hàng khi đang sống ở nước ngoài
 • Là hồ sơ để nhập quốc tịch vào một nước khác
 • Hồ sơ đăng ký và nhận hỗ trợ phúc lợi xã hội
 • Hồ sơ du học
 • Xuất khẩu lao động
 • Các trường hợp có liên quan tới hôn nhân, nước ngoài khác

Làm dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

Giấy chứng nhận độc thân về cơ bản chỉ là một loại văn bản ngắn, độ khó không cao và cũng không có yêu cầu bắt buộc đặc biệt nào. Vì thế, khi cần dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân, các bạn có thể thực hiện ở một trong hai đơn vị sau: 

 • Phòng công chứng Nhà nước, phòng công chứng Tư pháp
 • Văn phòng công chứng Tư nhân

Cần lưu ý, dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân có nghĩa là bạn cần mang bản chứng nhận gốc đi dịch ra một ngôn ngữ khác (ngôn ngữ của Quốc gia cần nộp hồ sơ), sau đó gửi tới các Phòng/Văn phòng công chứng để được đóng dấu xác nhận. 

Ngoài 2 địa chỉ trên, các bạn cũng có thể thuê các công ty dịch thuật chuyên nghiệp để dịch thuật trước, sau đó mang bản dịch đi công chứng. 

Dịch thuật ASEAN hỗ trợ dịch vụ dịch thuật giấy chứng nhận độc thân chất lượng

Dịch thuật ASEAN hỗ trợ dịch vụ dịch thuật giấy chứng nhận độc thân chất lượng

Xem thêm: Công ty dịch thuật công chứng Bình Thạnh chuyên nghiệp và chất lượng NHẤT

Top 3 địa chỉ dịch thuật công chứng quận 11

Dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân chất lượng, giá rẻ, lấy nhanh

Dịch thuật ASEAN là công ty dịch thuật chuyên nghiệp đã hoạt động gần 20 năm trong lĩnh vực dịch thuật đa ngôn ngữ, công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự… 

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế và thái độ làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất, đảm bảo nhất với mức giá hợp lý nhất.

Nếu bạn đang cần dịch thuật công chứng giấy chứng nhận độc thân mà không muốn đi lại nhiều lần hay mất thời gian chờ đợi, Dịch thuật Asean cũng cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng trọn gói và công chứng lấy nhanh, lấy ngay trong ngày với mức giá hợp lý. 

Ngoài ra, nếu các bạn ở tỉnh xa, có thể liên hệ để được tư vấn hoặc gửi hồ sơ, giấy tờ bản gốc cho Dịch thuật Asean qua bưu điện, Zalo, email… Bản dịch công chứng sẽ được gửi trả về tận nơi, đúng hẹn và đảm bảo chất lượng. 

Xem thêm: Dịch vụ dịch thuật công chứng tiếng Hàn uy tín, chất lượng

Địa chỉ dịch thuật công chứng Long Biên nhanh chóng, tiện lợi NHẤT

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DỊCH THUẬT CHUYÊN NGHIỆP ASEAN

DỊCH THUẬT NHANH-UY TÍN-CHUẨN XÁC

 • Điện thoại: 02473049899
 • Hotline: 0936 336 993
 • Email: hanoi@dichthuatasean.com – saigon@dichthuatasean.com
 • Địa chỉ: 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

  Liên hệ với chúng tôi